แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำผิวแพ้ง่าย ดูแลได้ ถ้าเข้าใจ

07.07.2017
เข้าใจผิวแพ้ง่าย
ผิวแพ้ง่ายเป็นอาการที่น่าหนักใจสำหรับทุกๆคน และเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย บางคนอาจมีผิวบอบบางมากกว่าปกติ ส่วนบางคนอาจเคยแพ้ หรือมีการสะสมของการระคายเคืองทำให้ผิวอ่อนแอลง และเกิดอาการระคายเคือง แพ้ง่ายกว่าเมื่อก่อน คนผิวแพ้ง่าย จะพบว่าผิวแห้งลอกเป็นขุยมากขึ้น หรือแดงง่าย นั่นเป็นเพราะสารเคลือบผิวไม่สามารถปกป้องผิวจากอันตรายจากภายนอก รวมถึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวได้ดีเท่าที่ควร ถ้าเป็นมากอาจมีอาการแสบคันร่วมด้วย
Caring_Micellar_Dermatologist_2

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย

สาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่าย มีจากปัจจัยภายในคือลักษณะเฉพาะของผิวแต่ละคนที่เป็นมาตามกรรมพันธุ์ และปัจจัยภายนอกหลายประการที่พบบ่อยคือการดูแลผิวที่ไม่ถูกวิธี อาบน้ำอุ่นบ่อย ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสมกับผิว มีสารระคายเคืองที่ทำลายสารเคลือบผิวมาก จนทำให้ผิวที่เดิมเคยแข็งแรงดี กลับกลายเป็นผิวแพ้ง่ายได้ในที่สุด เมื่อเจอปัจจัยกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะ ฝุ่น ควัน แสงแดด เหงื่อ หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม อาการระคายเคืองก็อาจเพิ่มความรุนแรงขึ้น และก่อให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆตามมาอีก

Caring_Micellar_Dermatologist_1

วิธีดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างเหมาะสม

วิธีการดูแลผิวสำหรับคนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงน้ำอุ่นและใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยน โดยเฉพาะในกรณีที่แต่งหน้า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ลบเครื่องสำอางที่เป็นสูตรน้ำ ปราศจากแอลกอฮอล์ ถ้ามีตัวที่ช่วยบำรุงผิวอย่างเช่นวิตามินอี กับน้ำอัลมอนด์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยก็จะดี เพราะช่วยลดการระคายเคืองได้ ไม่ทำให้ผิวแห้ง

DR

แพทย์หญิงพิรญาณ์ ธำรงธีระกุล แพทย์ผิวหนังและผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลบีเอ็นเอช

คลีนซิ่งสูตรน้ำ NIVEA Caring Micellar Water อ่อนโยน แม้ผิวแพ้ง่าย

NIVEA Caring Micellar Water คลีนซิ่งที่ช่วยจัดการเมคอัพได้อย่างหมดจดไม่แพ้เนื้อออยล์แต่เนื้อสัมผัสเป็นผิวน้ำ เพิ่มพลังลบเมคอัพด้วย ไมเซล่า ทำหน้าที่ดักจับคราบเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก และความมัน เช็ดออกอย่างง่ายดาย และอ่อนโยนต่อผิว จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และเป็นสูตร 3 in 1 ที่ช่วยทำความสะอาดเมคอัพติดทนอย่างหมดจด บำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น และปกป้องผิวจากมลภาวะและสารก่อการระคายเคือง

NIVEA Caring Micellar Water ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและจักษุแพทย์ ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง แม้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย มีให้เลือก 2 สูตร

Desktop_Article-Image3-Packshot

NIVEA Caring Micellar Water สูตรสำหรับผิวธรรมดา ผสานวิตามินอี ช่วยลดการสูญเสียน้ำ พร้อมบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้นทันทีหลังใช้ สลายเมคอัพติดทนได้อย่างหมดจด เพื่อผิวสะอาดอย่างอ่อนโยน ดูอิ่มน้ำสุขภาพดี คงความอ่อนเยาว์

NIVEA Caring Micellar Water สูตรสำหรับผิวแห้ง-ขาดน้ำ ผสานน้ำมันอัลมอนด์ เติมความชุ่มชื้นให้ผิว พร้อมล็อคไว้ภายในและปกป้องผิวจากการกลับมาแห้งซ้ำเมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง สลายเมคอัพติดทนได้อย่างหมดจด เพื่อผิวสะอาดอย่างอ่อนโยน ไม่แห้งกร้าน ดูสุขภาพดี

Micellar ลบเมคอัพอย่างหมดจดและอ่อนโยนด้วย ไมเซล่า สูตรผิวธรรมดา. Cleansing Water ที่ดีที่สุดจาก นีเวีย
Micellar ลบเมคอัพอย่างหมดจดและอ่อนโยนด้วย ไมเซล่า สูตรผิวแห้ง สำหรับผิวที่แพ้ง่าย. Cleansing Water ที่ดีที่สุดจาก นีเวีย