บ๊ายบายสิวผู้ใหญ่ ไม่เจอกันอีกจะดีกว่า!

gbacne374x280
04.01.2016
ไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว แต่ทำไม้ ทำไมสิวเจ้ากรรมยังแวะมาเยี่ยมผิวเราไม่หยุดหย่อนอีก? ถ้าไม่แน่ใจว่าตกหล่นขั้นตอนดูแลผิวยังไงไป มาเช็คด่วนเลย จะได้บอกลาหน้าสิว ต้อนรับหน้าใสกันค่ะ

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในวัยที่มีปัญหาฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอย่างช่วงวัยรุ่นแล้ว แต่สิวก็ยังเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ได้จากอีกหลายสาเหตุ เรามาค่อยๆ ไล่ดูกันค่ะว่าอาจเกิดจากอะไรได้บ้าง

แพ้เมคอัพ สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายและมีแนวโน้มจะเป็นสิวง่าย ทุกครั้งที่ซื้อเมคอัพใหม่มา ควรทดลองใช้ที่ผิวบริเวณกรามหรือหลังใบหูก่อนทุกครั้ง ถ้าให้ชัวร์ๆ ก็ลองไปเลย 1 สัปดาห์ อาจจะรู้สึกยุ่งยากแต่ก็ดีกว่าต้องมาคอยรักษาสิวนะเออ

เจอมลพิษเยอะ เช่น ใครที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณที่มีการเผาขยะ หรือเจอฝุ่นควันจากสิ่งแวดล้อมเยอะ ระหว่างอยู่ข้างนอกลองใช้ผ้าปิดปากและจมูกช่วยเป็นเกราะป้องกันผิวหน้าไปพลางๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะตกเป็นเป้าสายตานะคะ เดี๋ยวนี้ก็มีคนใส่กันเยอะแล้ว คิดซะว่าเป็นเทรนด์เพื่อผิวสวยละกันเนอะ

เครียด ความเครียดจะส่งผลต่อฮอร์โมน อาจทำให้เกิดสิวได้ ถึงอย่างนั้นวัยทำงานคงหลีกหนีเรื่องเครียดไปได้ยาก แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้ความเครียดอยู่กับเรานานนัก หาเวลาซักเล็กน้อยไปจิบชาร้อนหอมๆ ฟังเพลงโปรด หรือออกไปเดินรับลมบ้าง วิธีเบสิกอย่างนี้แหละช่วยได้นักเชียว

ทานแป้งขัดสีมากเกินไป ขาดกากใย จำไว้ว่าข้าว แป้งหรือน้ำตาลสีขาว เนี่ยแหละมีผลทำให้หน้ามันและเกิดการอักเสบที่ผิวหนัง ทำให้เป็นสิว เปลี่ยนไปทานข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ช่วยเพิ่มกากใย ชะลอการดูดซึมของน้ำตาลสู่ผิวหน้า แถมยังช่วยขับถ่าย ไม่อึดอัด สิวก็ไม่ถามหาจ้า

สิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า ความสะอาดสำคัญเสมอ ท่องไว้เลย 3 สเต็ปนี้
1. ใช้ Cleansing Water ที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิวและเหมาะสำหรับผิวเป็นสิวง่าย อย่าง นีเวีย ไบร์ท แอคเน่ ออยล์ คอนโทรล เมคอัพ เคลียร์ คลีนซิ่ง วอเตอร์ ช่วยคลีนเมคอัพเป็นด่านแรก
mucbrightacneoilcontrol374x280

2. ตีโฟมล้างหน้าให้เป็นฟองแล้วนวดวนเบาๆ ให้ทั่วหน้า เพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกที่เราอาจมองข้ามไปจากขั้นตอนที่แล้วนั่นเอง พยายามเน้นที่บริเวณไรผม ปีกจมูก รอบริมฝีปาก คาง เพราะเป็นบริเวณที่หมักหมมสิ่งสกปรกและมักเกิดสิวได้ง่ายค่ะ
3. ทามอยส์เจอไรเซอร์เติมน้ำให้ผิว ความชุ่มชื้นที่หายไปกับขั้นตอนการล้าง ห้ามลืมเติมกลับเข้าไปเด็ดขาด ผิวจะได้ไม่งอแง นุ่มเด้งเต่งตึงไปนานๆ ค่ะ