เราดูแลผิวใต้วงแขนได้เหมาะสมแล้วหรือยัง?

นีเวีย | Nivea | ดูแลผิว | วงแขนขาว
14.08.2015

ผิวใต้วงแขนเป็นบริเวณที่ต้องการการดูแลต่างจากผิวบริเวณอื่น เป็นผิวบริเวณที่ใครก็ตามมีผิวบริเวณนี้สวย ก็จะสามารถใส่เสื้อแขนกุดได้อย่างมั่นใจ ซึ่งขอแบ่งการดูแลเป็นสามส่วนดังนี้

1.กลิ่นกายและเหงื่อ ผิวบริเวณใต้วงแขนจะมีต่อมเหงื่ออยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อสัมผัสกับแบคทีเรียก็จะเกิดกลิ่นตัวขึ้นมา ซึ่งการดูแลทำความสะอาดด้วยการอาบน้ำ การใช้สบู่ฆ่าเชื้อ การใช้โรลออนระงับเหงื่อและกลิ่นกายควรเลือกใช้แบบที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ในกรณีที่มีเหงื่อออกมากอาจต้องพบแพทย์เพื่อใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ในการรักษาเช่นการฉีดโบทอกซ์ การใช้เลเซอร์หรือคลื่นวิทยุในการระงับเหงื่อเป็นต้น

2.ใต้วงแขนคล้ำ โดยปกติ ผิวใต้วงแขนจะมีสีที่คล้ำกว่าผิวบริเวณอื่นเล็กน้อยอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาทาเพื่อให้ขาวขึ้น ที่ต้องระวังคือใต้วงแขนคล้ำขึ้นหลังการแพ้โรลออน ทิ้งเป็นรอยดำซึ่งพบได้บ่อย ซึ่งถ้าเกิดต้องหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่แพ้ เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมและสารแพ้อื่นๆ เมื่ออาการแพ้หายไปอาจใช้ยาทาลดรอยดำได้ การใส่เสื้อที่ไม่รัดเกินไปช่วยลดการเสียดสีที่อาจเกิดรอยดำใต้วงแขน นอกจากนี้การลดน้ำหนักก็ช่วยให้การเสียดสีอันจะนำมาสู่รอยดำลดลงด้วย

3.การกำจัดขนรักแร้ทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การโกนขน ซึ่งต้องโกนบ่อยๆและทำให้ขนเส้นใหญ่ขึ้นด้วย การแวกซ์หรือการถอนขน ขนจะขึ้นช้ากว่าเพราะเอารากขนออกไปด้วย แต่อาจเกิดผิวหนังไก่ตามมาได้ การใช้ครีมกำจัดควรทดสอบอาการแพ้โดยทาบริเวณท้องแขนก่อนทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อดูว่ามีอาการแพ้หรือไม่ การยิงเลเซอร์กำจัดขนซึ่งได้ผลดีแต่มีราคาแพง เป็นต้น

ดร.โทนี่ - นพ.วรพล สุขีวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ