เคล็ดไม่ลับดูแลผิวให้คุณแม่สวยสมวัย

Aug2015_374x280
01.08.2015

ผู้หญิงในวัย 40 ปีขึ้นไปจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศที่ลดลง ประกอบกับปัจจัยภายนอกทั้งมลภาวะ ความเครียด หน้าที่การงานและการดูแลตัวเองที่ไม่เพียงพอ ผิวจึงเกิดความเสื่อมซึ่งเสื่อมลงทุกชั้นดังนี้

1.ชั้นหนังกำพร้า มีการผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง ทำให้เกิดผิวที่หมองคล้ำ

2.ชั้นหนังแท้ ปริมาณคอลลาเจนและอิลาสตินลดลง ผิวมีความยืดหยุ่นน้อยลง เกิดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นขึ้น

3.การโดนแดดมาเป็นเวลานานและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงทำให้เกิดเม็ดสี กระ ฝ้า จุดด่างดำต่างๆขึ้น

4.ต่อมไขมันทำงานลดลงทำให้ผิวแห้ง

นอกจากนี้ชั้นไขมันที่ทำหน้าที่พยุงใบหน้าให้เต่งตึงก็มีความบางตัวลง ทำให้เกิดความหย่อนคล้อยของใบหน้า ซึ่งการดูแลผิวสำหรับคนวัยนี้นั้น ความจริงควรเริ่มดูแลตั้งแต่ยังสาว เพราะจะทำให้ปัญหาที่เกิดน้อยลงและแก้ไขได้ง่ายกว่า ดังนี้

1.ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ปัญหาผิวแห้งเป็นปัญหาที่พบบ่อย การใช้ครีมบำรุงผิว ต้องใช้ชนิดที่มีความเข้มข้นขึ้น เน้นส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นผิวได้มาก เช่น Shea Butter, Urea ถ้าผิวแห้งมากอาจต้องใช้ Ointment ที่มีความเข้มข้นมากจะช่วยลดปัญหาผิวแห้งได้

2.การรักษาริ้วรอยเหี่ยวย่น ใช้ครีมหรือยาที่มีส่วนผสมของ Retin-A ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ นอกจากนั้นสารอื่นๆ เช่น วิตามินซี เปปไทด์บางชนิด ก็ช่วยให้ริ้วรอยจางลงได้เช่นกัน

3.รักษาเม็ดสี โดยการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารที่ลดการทำงานของเม็ดสีได้หรือทำให้รอยดำต่างๆ จางลง

4.แต่งหน้าให้น้อยลง ดื่มน้ำให้มากขึ้น หลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์

5.เมื่อดูแลตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว แต่สังขารย่อมเสื่อมถอยเป็นธรรมดา ถึงเวลานั้นก็ควรพึ่งพาเทคโนโลยีทางการแพทย์ ปรึกษากับแพทย์สักคนที่จะช่วยแนะนำเรื่องการทำทรีทเมนท์ การยิงเลเซอร์ การทำยกกระชับ การฉีดโบทอกซ์และสารเติมเต็ม เพื่อให้ผู้หญิงวัย 40+ สวยสมวัย ใครได้พบเจอก็ชื่นชมว่าดูสิ คนนี้อายุ 40 กว่าแล้ว ยังดูแลตัวเองให้ดูดีได้เลย เป็นสาววัย 40+ ที่สวยสมวัยและน่าชื่นชมครับ

ดร.โทนี่ - นพ.วรพล สุขีวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ