5 ทริคเด็ด ดูแลผิวหน้าฝนให้ใสไกลสิว

BeautyStory1_374x280
01.07.2015

ฝนตกบ่อยแค่ไหนก็ไม่ว่า แค่มีร่มก็ออกไปชิคได้ แต่ผิวหน้าไม่ชิคตามไปด้วยน่ะสิคะ เพราะหน้าฝนผิวหน้าของเรารับบทหนักทั้งอากาศร้อนผสมความชื้นถึงสองเท่า เป็นสาเหตุทำให้เหงื่อ และไขมันสะสมอยู่มากกว่าปกติ แถมยังป๊อปปูล่าร์กับสิวเหลือเกิน ต้องคอยมาแต่งหน้ากลบ แถมยิ่งแต่งสิวก็ยิ่งขึ้น สุดจะเพลีย โถ...อย่าจิตตกไปนะคะ สาวๆ วันนี้นีเวียมีวิธีไหนที่ช่วยให้หน้ากลับมาใสไกลสิวได้บ้าง มาดูกัน

1. ล้างหน้าทันทีหลังเจอฝน

ปกติเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ชอบอากาศชื้นๆ ยิ่งช่วงหน้าฝน ทำให้สิวขึ้นง่าย แถมผิวโดนฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคที่มากับฝนอีก ก็ไปกันใหญ่ เพราะฉะนั้นถ้าต้องเจอฝน สาวๆ อย่าลืมรีบล้างหน้า หรือเช็ดด้วยคลีนซิ่งที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ไม่มีแอลกอฮอล์ อย่าง นีเวีย คลีนซิ่ง วอเตอร์ นะคะ

MakeupclearWaterAndMilk_374x280

2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ Oil-Based

ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางที่เป็นสูตร “Water-Based” และ “Non-comedogenic” ซึ่งไม่มีส่วนผสมที่อุดตันผิวแทน นอกจากผิวจะไม่อุดตัน ไม่ก่อให้เกิดสิวแล้วยังเบาสบาย ไม่หนักหน้าอีกด้วยล่ะ

3. ขั้นตอนกันแดดขาดไม่ได้

เพราะถึงแม้ฟ้าจะดูมืดครึ้มแทบไม่มีแดด รังสี UV ก็ยังอยู่ครบทีมนะคะ และเจ้ารังสี UV นี่แหละที่กระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามาก และทำให้ต่อมขนอักเสบอีกด้วย เพราะฉะนั้นเลือกใช้กันแดดที่มีเนื้อบางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่อุดตัน อย่าง นีเวีย ซัน โพรเทค แอนด์ ไวท์ ซุปเปอร์ เซรั่ม SPF50 ช่วยปกป้องผิวทั้งรังสี UVA UVA1 และ UVB

NVSun_SuperLight_374x280

4. สครับหน้าอาทิตย์ละครั้ง

สครับผิวหน้าเบาๆ ซักอาทิตย์ละครั้ง เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ลดเสี่ยงสิว ผิวพร้อมรับการบำรุง แต่อย่าลืมเลือกสครับแบบอ่อนโยนนะ จะได้ไม่ทำร้ายผิวหน้ามากเกินไป เดี๋ยวจากหน้าปัง จะกลายเป็นพังได้

5. เปลี่ยนปลอกหมอนให้บ่อยขึ้น

ข้อนี้สาวๆ หลายคนอาจไม่ได้นึกถึง แต่อย่าลืมว่าแบคทีเรียเลิฟอากาศชื้นๆ แบบนี้มาก ปลอกหมอนใบโปรดที่ต้องสัมผัสกับผิวหน้าเราทุกวันจึงอาจเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียได้ง่ายๆ เพราะงั้นเปลี่ยนซัก 2 ครั้งต่อสัปดาห์กำลังดี นอนพักผ่อนอย่างสบายใจกันได้เลย